• Địa chỉ: 168 Phùng Hưng, Hà Đông, Hà Nội
  • Email: nhathuoc168.vn@gmail.com

Không Nên Chủ Quan Khi Ngạt Mũi Kéo Dài

Thời tiết thất thường khiến nhiều người bị ngạt mũi, sổ mũi, viêm xoang… Theo Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dinh, Nguyên giám đốc bệnh viện Tai mũi họng Trung Ương, các bệnh trên để lâu có thể nguy hiểm.

– Thưa giáo sư, vì sao vào thời điểm giao mùa, nhất là vào mùa lạnh, bệnh ngạt mũi, viêm mũi, sổ mũi, viêm xoang lại tăng mạnh?
– Giao mùa là thời điểm có sự thay đổi đột ngột về thời tiết. Lúc này, cơ thể con người chưa kịp thích ứng, hệ thống miễn dịch hoạt động yếu, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công. Thông thường, vi khuẩn gây bệnh thường sống ở mũi, họng, vật dụng gia đình như quần áo, chăn, chiếu…, gặp điều kiện thời tiết thuận lợi như trời trở lạnh, nơi ở ẩm thấp, cơ thể suy dinh dưỡng thì chúng gây bệnh. Theo thống kê, trong quá trình hít không khí qua mũi để thở, mỗi ngày người hít khoảng 10.000 vi sinh vật. Cho nên, cứ đến mùa lạnh, các bệnh viêm nhiễm cấp đường hô hấp lại tăng lên, tỷ lệ tử vong ước tính 3 triệu trẻ dưới 5 tuổi.
Chất lượng không khí của chúng ta đang có vấn đề, đặc biệt ở những thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM. Mỗi ngày, các bệnh viện tai mũi họng tuyến trung ương đón gần 1.000 người đến khám, trong đó có một nửa số ca bị viêm xoang, viêm mũi và hầu hết được chẩn đoán do hít khói bụi.

Để lại ý kiến của bạn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN LIÊN QUAN

Vì sao nước biển sâu có tác dụng bảo vệ mũi?

Nước biển sâu được khai thác ở độ sâu 450m, chứa nhiều nguyên tố vi lượng, góp phần sát khuẩn, kháng viêm, phòng tránh bệnh...

Xem thêm

Trị mụn cóc như thế nào cho hiệu quả?

Mụn cóc là một bệnh da liễu thường gặp do các loại virus gây ra. Tùy theo vị trí mắc phải mụn cóc mà tác...

Xem thêm

Xương khớp khỏe, không lo thời tiết hành

“Nắng mưa là chuyện của trời Đau nhức xương khớp là bệnh của tui với bà…” Thời tiết thất thường là nỗi ám ảnh của...

Xem thêm